Content protected!
Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2019
iOSThủ thuật

Khắc phục lỗi iPhone đơ và loạn cảm ứng đơn giản hiệu quả

Tình trạng iPhone lỗi cảm ứng ảnh hưởng đến rất nhiều đến quá trình sử dụng thiết bị. Máy đơ và tự thao tác cảm ứng nhảy lung tung. Dưới đây là một số gợi ý hi vọng có thể giúp được các bạn phần nào trước khi bỏ một số tiền không nhỏ để thay thế màn hình mới.

I. Một số nguyên nhân

 1. Pin yếu: Việc pin yếu hoặc máy sử dụng 1 thời gian dài dẫn đến độ chai pin cũng có thể gây lỗi cảm ứng trên iPhone.
 2. Miếng dán màn hình: Do miếng dán kém chất lượng hoặc đã sử dụng 1 thời gian dài (mồ hôi, vân tay…) đôi khi sẽ ảnh hưởng tới cảm ứng màn hình.
 3. Sạc: Nếu bạn thấy hiện tượng lỗi cảm ứng khi đang dùng sạc thì mình đảm bảo bộ sạc của bạn đã bị lỗi hoặc hàng kém chất lượng.
 4. Lỗi phần mềm: Đôi khi bạn sử dụng hay cài đặt 1 số ứng dụng không tương thích sẽ gây ra lỗi cảm ứng. Tỉ lệ xảy ra lỗi do phần mềm khá nhiều nhưng xử lý đơn giản thôi nên các bạn đừng lo.
 5. Lỗi phần cứng: Có thể do tác động bên ngoài (vào nước, rơi vỡ va đập mạnh…) hoặc có thể do lỗi từ nhà sản xuất.

II. Các cách khắc phục đơn giản

1. Xử lí lỗi phần mềm

– Đầu tiên bạn nên thử khởi động lại thiết bị, nếu mà không thể tắt thiết bị thì bạn thử với cách sau

 • Đối với iPhone 6s trở xuống: Bạn ấn và giữ nút Homenút nguồn 5-10s cho đến khi màn hình tắt thì bỏ cả 2 phím ra
 • Đới với iPhone 7 trở lên: Bạn ấn và giữ Nút Volume down (giảm âm lượng) và nút nguồn 5-10s cho đến khi màn hình tắt thì bỏ cả 2 phím ra
  Xóa 1 số ứng dụng hoặc ảnh video mà bạn cảm thấy không cần thiết.
  Đặt lại cài đặt thiết bị: Bạn vào theo đường dẫn
  Cài đặt -> Cài đặt chung -> Đặt lại -> Đặt lại tất cả cài đặt (dòng 1).
  Chú ý với lựa chọn này thì dữ liệu cá nhân của bạn (danh bạ, ảnh, video…) sẽ không bị mất, thiết bị chỉ xóa nhưng cài đặt (hình nền, mật khẩu, báo thức, độ sáng…). Đối với những máy đã jailbreak thì mình khuyên không nên chọn cách này.
  Xóa toàn bộ dữ liệu: Theo như lựa chọn như cách trên các bạn chọn dòng 2 (Xóa tất cả nội dung và cài đặt).  Lựa chọn cách này thì tất cả dữ liệu sẽ mất hết như bạn vừa mới mua máy, bạn nên sao lưu dữ liệu cần thiết ra trước khi thực hiện. Lựa chọn này nó liên quan rất nhiều đến tài khoản iCloud trên thiết bị của bạn, nếu bạn không kiểm soát được iCloud trên thiết bị thì đừng nên chọn cách này, thiết bị của bạn có thể biến thành cục gạch chỉ sau vài giây.

2. Xử lí lỗi phần cứng:

– Nếu bạn đang xử dụng miếng dàn màn hình nên bóc ra và vệ sinh sạch màn hình. Bạn cẩn thận khi bóc miếng dán đối với cường lực những mảnh vỡ có thể chọc thẳng vào màn hình từ lợn lành thành lợn què.

Xử lí với bộ sạc: Như đã nhắc ở trên nếu khi cắm sạc nó mới có hiện tượng lỗi thì các bạn nên thay bộ sạc mới ngay và nên hạn chế vừa dùng vừa sạc, trên thế giới có rất nhiều vụ vừa dùng vừa sạc gây chết người đó.

– Xử lí với pin: Nếu bạn đã dùng thiết bị thời gian dài thì việc thay pin mới là điều cần thiết. Bạn có thể kiểm tra độ chai pin với 1 số phần mềm tải trên App Store hoặc phần mềm trên máy tính như iTools, 3uTools… những con số chỉ là tương đối nhưng sẽ giúp được bạn phần nào. Nếu bắt buộc phải thay thì bạn đừng ham những kiểu thay pin giá rẻ mà bạn hãy nhìn vào giá và chất lượng bảo hành.

Thay màn hình mới: Rất tiếc bạn phải bỏ 1 số tiền không nhỏ để thay màn hình mới, nhưng chưa chắc thay màn hình đã hết được lỗi cảm ứng của thiết bị đâu nhé.

Lỗi cảm ứng trên Main: Như đã nói ở trên kể cả bạn thay màn hình mới thì vẫn không hết lỗi thì nó chắc chắn là lỗi này, với lỗi này bạn không thể tự xử lý được rồi, bạn nên chọn 1 cơ sở sửa chữa uy tín với cái giá nó không nhỏ so với thay màn hình mới đâu nhé. Thiết bị hay bị lỗi này mình gặp nhiều nhất là iPhone 6 Plus.

Comments

comments